Vì sao thị trường chứng khoán mất 8 tỷ USD

Ngày 5/2 đã đi vào lịch sử thị trường chứng khoán khi ghi nhận phiên giao thiệp giảm nhiều điểm nhất từ trước tới nay. song song, phiên hôm nay cũng là phiên giao thiệp ghi nhận mức vốn hóa thị trường “bốc hơi” lớn nhất.

Chốt phiên giao thiệp, VN-Index giảm 56 điểm, tương đương 5,1% còn 1.048,71 điểm. Vốn hóa của sàn HoSE, theo đó, giảm từ mức 3 triệu tỷ đồng phiên 2/2 xuống 2,84 triệu tỷ đồng trong phiên hôm nay. Sàn HNX cũng ghi nhận mức giảm hơn 4%, trong khi UPCOM-Index mất 3,25%. Tổng thị trường đã mất hơn 8 tỷ USD giá trị vốn hóa.

Trao đổi với VnExpressông Nguyễn Thế Minh, Trưởng nhóm Phân tích thị trường vốn, khối khách hàng cá nhân lực ty Chứng khoán Sài Gòn (SSI), cho rằng đà giảm phiên hôm nay là sự cộng hưởng của nhiều yếu tố. Từ diễn biến tiêu cực của thị trường trái đất, tâm lý không ổn định của nhà đầu tư trong nước cho tới độ căng của margin trên thị trường. Theo vị chuyên gia này, đà giảm mạnh có thể sẽ tiếp tục tái diễn trong phiên ngày mai (6/2) khi các doanh nghiệp chứng khoán bán cổ phiếu thu hồi khoản vay (call margin) của nhà đầu tư.

Các chuyên gia dự báo thị trường có thể tiếp tục diễn biến tiêu cực trong phiên giao thiệp ngày mai (6/2).

Các chuyên gia dự báo thị trường có thể tiếp tục diễn biến tiêu cực trong phiên giao thiệp ngày mai (6/2).

Yếu tố trước tiên tác động tới thị trường trong phiên hôm nay, theo tiến công giá của ông Minh, là do thị trường chứng khoán trái đất đã có những diễn biến tiêu cực trong phiên cuối tuần trước và thời kì gần đây. Điều này đã phần nào tác động tới tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường.

Thị trường chứng khoán Mỹ đã ghi nhận có một phiên rung lắc mạnh vào cuối tuần trước khi Dow Jones giảm tới 666 điểm – mạnh nhất kể từ tháng 1/2016. Chỉ số MSCI khu vực châu Á-thái hoà Dương phiên hôm nay cũng đã giảm 1,5%, ghi nhận chuỗi nhì ngày giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2016. Chỉ số đo lường tính biến động nhảy vọt, và hồ hết các đồng tiền nới rộng đà suy yếu.

“Luồng tiền trên thị trường vừa qua được tương trợ nhiều từ các quỹ ETF nên đà giảm thị trường Mỹ phần nào liên quan tâm lý nhà đầu tư, do lo ngại tài năng rút chứng chỉ quỹ sẽ sớm diễn ra ở các quỹ này”, ông Minh tiến công giá.

Ngoài yếu tố kể trên, theo vị chuyên gia này, xu hướng giao thiệp yếu hơn ở nhóm cổ phiếu dầu khí và tình trạng “căng margin” tại nhiều doanh nghiệp chứng khoán cũng là nguyên nhân cho phiên giao thiệp hôm nay.

Tuy nhiên, một trong những yếu tố quan yếu là tâm lý nhà đầu tư trong thời đoạn này đang trở thành bất ổn hơn. “Tâm lý chốt lời túc trực khi thị trường đã tăng khá mạnh từ đầu năm 2018 tới nay, khiến chỉ một biến động nhỏ của thị trường có thể tạo ra hiệu ứng domino trên diện rộng”, ông Minh nhận xét.

Cùng ý kiến này, một chuyên gia chứng khoán khác cũng cho rằng tâm lý nghỉ Tết Nguyên đán sắp tới đã xúc tiến nhiều nhà đầu tư hiện thực hóa lợi nhuận và nỗ lực bảo vệ thành tựu sau quãng thời kì tăng điểm liên tục của thị trường.

“Thị trường càng tăng mạnh thì tâm lý nhà đầu tư càng mỏng mảnh hơn. Họ dễ bị kích động khi thị trường bất thần giảm điểm mạnh, từ đó kéo tới tài năng bán tháo diện rộng”, vị này nói.

tiến công giá về thị trường trong những phiên sắp tới, hồ hết các chuyên gia đều đưa ra tầm nhìn khác tiêu cực. Chuyên gia từ SSI cho rằng phiên giao thiệp ngày mai, đà giảm mạnh có thể tiếp tục tái diễn khi nhiều nhà đầu tư bị “call margin” – bán cổ phiếu để cân đối khoản vay từ doanh nghiệp chứng khoán. 

“Tôi vẫn tiếp tục bảo lưu ý kiến rằng nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế mua vào, bắt đáy ở thời đoạn ngày nay và nên tìm cách hạ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Thị trường hiện rất khó xác định được khi nào là đáy và đà giảm có thể tiếp tục kéo dài”, ông Minh nói và cho rằng VN-Index có thể về ngưỡng 1.030 – 1.035 điểm trong phiên ngày mai.

Tuy nhiên, nếu là nhà đầu tư với định hướng trung và dài hạn, theo vị này, thị trường ở thời đoạn ngày nay có thể là thời cơ để tăng thêm tích lũy cổ phiếu. Về cơ người chơi dạng thị trường chứng khoán trong năm 2018 sẽ vẫn tiếp tục là xu hướng tăng điểm, kéo dài từ năm 2017.

Minh Sơn