'Uber bất động sản' Sài Gòn sắp tiến quân ra Hà Nội

phát động và thử nghiệm thành công tại TP HCM, sau khi nhận 2 triệu USD từ quỹ đầu tư mạo hiểm Frontier Digital Ventures (có trụ sở tại Malaysia) và một số cổ đông khác, Propzy lên kế hoạch tiến quân ra phía Bắc để làm bàn đạp mở rộng thị trường ra toàn quốc vào năm 2018. Không dừng lại ở đó, đơn vị này còn nuôi tham vọng chiếm lĩnh thị trường Đông Nam Á trong thời kì tới.

Được biết tới với mô hình khởi nghiệp vận dụng công nghệ tiến bộ đưa ra giải pháp thực hiện giao du nhà đất theo quy trình khép kín, sáng tỏ, an toàn, nhanh chóng, Propzy giúp kết nối trực tiếp khách hàng là bên mua và bên bán với nhau.

Người bán đăng tin rao bán nhà miễn phí, tìm kiếm thông tin nhà đất đang được rao bán trên cổng dữ liệu và sau đó đặt lịch xem. Khi khách hàng đi xem thực tế sản phẩm và có nhu cầu thực hiện giao du mua bán nhà đất, hàng ngũ chuyên viên của doanh nghiệp sẽ tương trợ khách hàng thực hiện giao du mua bán với quy trình khép kín theo công nghệ Mỹ để chốt giao du. Các thủ tục pháp lý liên quan tới nhà đất cũng được đơn vị này hoàn thiện cho khách hàng theo yêu cầu.

Cách vận hành và trả thù lao cho mỗi giao du của doanh nghiệp này tương tự mô hình Uber đã làm trong lĩnh vực liên lạc. tỷ trọng huê hồng môi giới nhận được là 80% và doanh nghiệp nhận 20%. Từ đó, nhà khởi nghiệp này còn được mệnh danh là Uber bất động sản.

uber-bat-dong-san-sai-gon-sap-tien-quan-ra-ha-noi

Mô hình khởi nghiệp Uber bất động sản tại TP HCM đang rục rịch Bắc tiến để mở rộng thị phần tại Việt Nam. Ảnh: Vũ Lê

Trong 2 quý đầu năm, Uber bất động sản Sài Gòn đã nhận được hơn 2.500 yêu cầu giao du nhà đất với tổng giá trị tài sản ước tính lên tới hơn 300 triệu USD. Trong 2 quý còn lại của năm, doanh nghiệp sẽ phục vụ thêm hàng nghìn yêu cầu của khách hàng, tổng giá trị giao du nhà đất ước tính có thể đạt giá trị gấp đôi so với nửa đầu năm.

Kể từ khi được quỹ ngoại rót vốn, doanh nghiệp này đã mở rộng từ công nghệ mua bán nhà phố sang phát triển giải pháp quản lý các tòa nhà. Đây là ứng dụng giúp tương tác hiệu quả với cư dân một cách nhanh chóng và quản lý việc cung ứng các dịch vụ tiện ích.

Propzy được sáng lập và điều hành bởi vì doanh nhân người Mỹ gốc Việt John Le – người từng startup thành công trong lĩnh vực nhà băng tại Mỹ. Ông đầu tư một triệu USD vào mô hình này và chính thức ra mắt từ tháng 7/2015.

thời khắc thế hệ ra mắt, nhiều chuyên gia bất động sản tiến công giá cao công nghệ Propzy vận dụng tại thị trường nhà phố TP HCM. Tuy nhiên, song song đó cũng có không ít ý kiến hoài nghi mô hình này sớm chết yểu do thị trường nhà đất Sài Gòn có đặc thù mang tính địa phương rất cao, thủ tục pháp lý phức tạp. tới tháng 6/2017, Uber bất động sản tại Sài Gòn nhận 2 triệu USD đầu tư từ quỹ ngoại và khởi đầu kế hoạch mở rộng quy mô, từng bước thay đổi các thành kiến, tập quán cũ trong giao du nhà phố.

Vũ Lê