Tài xế taxi Ba Sao đình công vì thu nhập sụt giảm

Sáng nay (27/11), hàng trăm tài xế hãng taxi Ba Sao tập trung trước trụ sở hãng Taxi Ba Sao tại Yên Hòa, Hà Nội để đình công, biểu tình đòi quyền lợi. Suốt buổi sáng, hàng trăm tài xế trong bộ đồng phục màu xanh nhiều lần đồng thanh hô khẩu hiệu: “Yêu cầu giám đốc xuống gặp bè game thủ. Yêu cầu giám đốc hội thoại cùng bè game thủ”.

Theo các tài xế, hành động này nhằm mục tiêu yêu cầu hãng phải đưa ra các chính sách tương trợ tài xế trong bối cảnh thu nhập ngày càng suy giảm trước sự lấn lướt của Uber, Grab. Các tài xế đề xuất đơn vị taxi Ba Sao giảm 500.000 đồng tiền đàm một tháng với mỗi xe thay vì chỉ tương trợ 50.000 đồng  như vài tháng trước và phải tiếp thị thêm vị trí đón khách giúp tài xế đỡ vất vả trong việc tìm khách…

tai-xe-taxi-ba-sao-dinh-cong-vi-thu-nhap-sut-giam

Tài xế tập trung trước trụ sở hãng taxi Ba Sao. Ảnh: TTS.

Theo đơn đề xuất gửi đơn vị, nhiều tài xế taxi Ba Sao cho biết thu nhập hiện sụt giảm rất nhiều, tài xế ca 12 tiếng thu về bình quân 300.000 – 500.000 đồng, ca 24 tiếng được 600.000 – 800.000 đồng. Các tài xế phải trang trải nhiều chi tiêu như tiền bảo hiểm, xăng, tiền đàm… nên thu nhập không còn bao nhiêu, đời sống rất khó khăn.

Một tài xế tham gia đình công san sẻ mức thu nhập hiện giảm hơn một nửa so với trước khi Uber, Grab lấn lướt thị trường. “Tiền đàm quá cao, tiền xe bè game thủ toàn phải vay nhà băng, vay bên ngoài nên làm ăn rất vất vả, phải chịu sức ép kinh tế lớn, trong khi hãng không cạnh tranh được với taxi công nghệ. Với mức thu nhập như hiện nay, bè game thủ tài xế khó có thể trả đủ tiền đi vay, tiền đàm…”, tài xế này nói.

Trao đổi với VnExpress, ông Vũ Quốc Huy – Giám đốc hãng taxi Ba Sao cho biết, sự việc đình công sáng nay do một số người quá khích kích động bè game thủ tài xế. “Tình trạng này đã diễn ra cách đây nửa tháng. đơn vị đã mời các tài xế có phản ứng trên nhóm Facebook, Viber lên trụ sở làm việc để giảng giải, tuyên truyền. phiên thực chất của bè game thủ tài xế đều rất tốt, vấn đề là họ bị kích động đằng sau”, ông Huy nói.

Theo giám đốc taxi Ba Sao, khó khăn hiện nay của doanh nghiệp là do taxi truyền thống bị cấm đường nhiều, mất nhiều chi tiêu vận hành trong khi Uber, Grab với số lượng đầu xe vượt trội không bị cấm nên lượng khách của hãng bị suy giảm. Doanh thu hãng sút giảm, đời sống tài xế gặp khó khăn. Đây là khó khăn chung của tất cả các hãng taxi, không phải của riêng hãng Ba Sao.

Lãnh đạo này cũng cho biết, để kích thích nhu cầu của khách hàng, taxi Ba Sao đã ứng dụng ưu đãi 5-10% cho hành khách sử dụng thẻ của hãng và chiết khấu 6.000-8.000 đồng mỗi cuốc xe cho môi giới tại các điểm nhà hàng, khách sạn… “Mong bè game thủ hiểu cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp hiện quá khó khăn. Nếu cứ đà này chỉ còn cách bán doanh nghiệp”, ông chủ hãng taxi Ba Sao nói.

Anh Tú