quốc gia thu về hơn 4,7 tỷ USD nếu bán tối đa 53,59% cổ phần Sabeco

Bộ công thương nghiệp cho biết, những thông tin cụ thể về thương vụ thoái vốn quốc gia tại Tổng tổ chức Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) (mã CK: SAB) như tỷ trọng chào bán, giá chào bán, tỷ trọng được phép mua của nhà đầu tư nước ngoài, đơn vị tổ chức chào bán cạnh tranh, hình thức chuyển nhượng… vốn được đóng dấu mật, sẽ được cơ quan quản lý công bố vào sáng mai (29/11). Cùng ngày, phía Sabeco sẽ có buổi roadshow tiếp theo tại TP HCM dành riêng cho giới nhà đầu tư quan tâm tới mã cổ phiếu SAB. 

Trước đó trao đổi với VnExpress, Thứ trưởng công thương nghiệp Cao Quốc Hưng cho biết,  hiện tỷ trọng vốn hóa của Sabeco hiện 205.000 tỷ đồng, tương đương 9 tỷ USD. Nếu các yếu tố thị trường tiện lợi không loại trừ sẽ thoái tối đa 53,59% cổ phần quốc gia tại doanh nghiệp này theo kế hoạch được Chính phủ phê duyệt và công bố trước đó.

Với giá mỗi cổ phiếu SAB được giao du chiều 28/11 mức 320.000 đồng một cổ phiếu, ước tính nếu bán tối đa 53,59% cổ phần tại Sabeco quốc gia sẽ thu về hơn 4,7 tỷ USD.

nha-nuoc-thu-ve-hon-4-7-ty-usd-neu-ban-toi-da-53-59-co-phan-sabeco

Nếu tỷ trọng thoái vốn quốc gia tại Sabeco đạt mức tối đa 53,59%, ước tính số vốn quốc gia thu về hơn 4,7 tỷ USD

Thứ trưởng Hưng cũng khẳng định, việc thoái vốn sẽ dựa trên các nguyên tắc công khai sáng tỏ đảm bảo lợi ích cao nhất của quốc gia; chống tiêu cực, lợi ích nhóm và đúng quy luật thị trường, đảm bảo hiệu quả, tuân thủ quy định của thị trường…”Phương án thoái vốn cần tính toán kỹ các yếu tố và công bố vào thời khắc thích hợp”, ông Hưng nói.

Cổ phiếu của Sabeco lên sàn chứng khoán từ đầu tháng 12/2016 với mức giá khoảng 132.000 đồng/cổ phiếu. tới nay, giá Sabeco đã tăng gần gấp 2,5 lần so với ngày đầu lên sàn.

Tại Sabeco hiện nay, Bộ công thương nghiệp sở hữu 89,59% vốn. Nếu tỷ trọng thoái vốn lần này đạt mức tối đa 53,59% thì tỷ trọng sở hữu quốc gia còn lại sẽ là 36%, mức đảm bảo quyền biểu quyết của cổ đông lớn với tổ chức. Tuy nhiên, mức sở hữu này lại khó có động lực để nhà đầu tư mua tiếp trong lần thoái vốn tiếp theo do họ đã đạt được mục tiêu đủ quyền chi phối doanh nghiệp. trái lại nếu tỷ trọng vốn thoái thấp hơn mức tối đa được phê duyệt thì lần thoái vốn tiếp theo của Sabeco sẽ thực sự là cuộc tìm kiếm khốc liệt để lựa chọn được nhà đầu tư sở hữu 51% vốn, đủ để nắm quyền quyết định tại doanh nghiệp này.

Sabeco đã tiến hành cổ phần hóa và bán cổ phần lần đầu ra sức chúng (IPO) vào tháng 1/2008. Tới tháng 12/2016, sau rất nhiều hối thúc và sức ép từ phía nhà đầu tư, doanh nghiệp này thế hệ chính thức niêm yết hơn 641 triệu cổ phiếu tại sàn HOSE. Cổ phiếu của Sabeco lên sàn chứng khoán từ đầu tháng 12/2016 với mức giá khoảng 132.000 đồng một cổ phiếu. tới nay, giá Sabeco đã tăng gần gấp 2,5 lần so với ngày đầu lên sàn.

Anh Minh