Những người tiền phong trong tính sổ di động ở Việt Nam

tính sổ di động (Mobile Payment) ngày càng phát triển, không chỉ ở Việt Nam nhưng còn trên phạm vi toàn cầu. Tại diễn đàn tính sổ điện tử Việt Nam (VEPF 2017), Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra các thống kê, Việt Nam đạt tỷ trọng 140 thuê bao di động trên 100 dân, gần 60 triệu thuê bao mạng 3G, 4G, công nghệ 4G đã phủ sóng 99% số quận, huyện trên toàn quốc. nhường nhịn như, Việt Nam còn có cơ cấu dân số vàng, giới trẻ ưa thích công nghệ, tỷ trọng sở hữu máy tính bảng thông minh ở mức cao.

PHÁT TRIỂN tính sổ DI ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (xin bài edit)

Giới trẻ Việt Nam dành nhiều thời kì cho việc sử dụng di động.

Nhận thấy tiềm năng của tính sổ di động, ngành nhà băng đã có những định hướng cụ thể đưa lĩnh vực này phát triển sâu rộng hơn, đem lại lợi ích cho người tiêu sử dụng, doanh nghiệp và dân cư vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Về công nghệ và dịch vụ, hồ hết các nhà băng như Vietinbank, Vietcombank, BIDV, Agribank, Sacombank… đã hợp tác với các đơn vị Fintech triển khai, cung ứng dịch vụ nhà băng trên nền tảng vũ trang di động. Các đơn vị này đều ứng dụng công nghệ thế hệ như dữ liệu lớn (Big data), Trí tuệ nhân tạo (AI), ứng dụng đa phương tiện OTT (Over-The-Top) hay Tokenization.

Ngoài các phương thức tính sổ truyền thống, trong năm 2017, thị trường tính sổ Việt Nam xuất hiện thêm nhị giải pháp tính sổ thế hệ là Samsung Pay – tính sổ phi xúc tiếp an toàn bảo mật trên các máy máy tính bảng thông minh Samsung đời thế hệ và tính sổ bằng mã phản hồi nhanh (QR Code).

Năm qua, các nhà băng cũng tăng mạnh xây dựng hệ sinh thái tiện ích và nâng cao trải nghiệm khách hàng nhằm phổ quát ứng dụng di động (Mobile App). Nhờ ứng dụng công nghệ hiệu quả, các nhà băng cung ứng hồ hết dịch vụ tính sổ cơ người chơi dạng trên mobile như tra cứu thông tin tài khoản; kết nối tính sổ hóa đơn; nạp tiền; tính sổ sử dụng mã QR; tính sổ dịch vụ viễn thông, điện truyền hình; chuyển tiền liên nhà băng đúng mực theo thời kì thực…

Hiện, 41 nhà băng tại Việt Nam cung ứng dịch vụ Mobile banking, Mobile payment; 25 tổ chức không phải nhà băng tham gia cung ứng dịch vụ trung gian tính sổ với các ứng dụng tiêu biểu như Moca, MoMo của M_Service và QR Pay của VNPAY.

PHÁT TRIỂN tính sổ DI ĐỘNG TẠI VIỆT NAM (xin bài edit) - 1

Khách hàng trải nghiệm phương thức tính sổ di động qua mã QR tại sự kiện VEPF 2017.

Về thay đổi quan niệm, thói quen sử dụng tiền mặt, nhà băng quốc gia chú trọng thực hiện công việc truyền thông, phổ cập tri thức tài chính qua các diễn đàn lớn và nhận được phản hồi khôn cùng tích cực từ phía người sử dụng và doanh nghiệp.

Hướng tới một xã hội ít sử dụng tiền mặt

Trước tiềm năng phát triển của tính sổ di động, các chuyên gia nhận định, xu hướng tính sổ không tiền mặt nâng cao tính sáng tỏ, đảm bảo độ an toàn cho các giao du tài chính. song song, phương thức này tương trợ công việc quản lý, giám sát của các cơ quan quốc gia đối với thu nhập cá nhân và toàn bộ nền kinh tế.

Trước bài toán phổ quát hơn nữa tính sổ di động, nhà băng quốc gia cần xúc tiến loại hình này bằng các chiến lược tài chính toàn diện quy mô quốc gia, trong đó, tính sổ di động là một cấu phần quan yếu để những tiện ích tốt nhất sớm tới được với đại phòng ban công chúng toàn xã hội.

Ngoài ra, cơ quan quản lý này cũng sẽ nhập vai trò trung tâm trong chuẩn hóa định dạng tính sổ QR code nhằm ngày càng tăng hơn nữa tiện ích, mở rộng quy mô giao du của các tổ chức cung ứng dịch vụ nhờ tính liên thông và kỹ năng tương hợp giữa các loại mã QR khác nhau của từng tổ chức.

Huệ Chi