Mỹ tố Trung Quốc khiến Venezuela càng khủng hoảng

“Phần lớn nguyên nhân khiến kinh tế Venezuela sụp đổ và cuộc khủng hoảng nhân đạo ở đây ngày càng nghiêm trọng là chính sách điều hành của nước này. Tuy nhiên, Trung Quốc tới nay vẫn là chủ nợ lớn nhất của Venezuela. Họ đã tương trợ cho hệ thống quản trị yếu kém này”, ông David Malpass – người phụ trách các vấn đề quốc tế tại Bộ Tài chính Mỹ cho biết trong một bài phát biểu tại Washington cuối tuần này, “Hậu quả là chi tiêu với số đông quốc tế sẽ tăng lên, một khi Venezuela trở lại cơ chế dân chủ và cải tổ kinh tế”.

Ông David Malpass trong một cuộc gặp với ông Donald Trump năm 2016. Ảnh: Reuters

Ông David Malpass trong một cuộc gặp với ông Donald Trump năm 2016. Ảnh: Reuters

Venezuela đã vay từ Trung Quốc các khoản tiền được niêm yết bằng “thùng dầu”, ông nói. Việc này đã làm phức tạp con số đúng đắn nhưng Trung Quốc đã cho vay, và số tiền Venezuela dự kiến phải trả trong tương lai, ông khẳng định.

Malpass cũng tỏ ra lo ngại về việc Trung Quốc mời số đông các nước Mỹ Latin và vùng Caribbean vào sáng kiến “Vàng đai và đoạn đường”, nhằm thắt chặt quan hệ kinh tế – thương nghiệp. Ông cho rằng việc này có thể khiến các nước tiến công đổi lợi ích ngắn hạn lấy sự phụ thuộc trong dài hạn.

Dù vậy, giới chức Trung Quốc tới nay vẫn khẳng định tự tín vào tài năng trả nợ của Venezuela. Quốc gia Nam Mỹ đã vay hàng tỷ USD từ Nga và Trung Quốc, chủ yếu thông qua các hợp đồng đổi dầu. Đây cũng là nguồn cung ứng ngoại tệ quan yếu cho nước này.

Từ năm 2007, Trung Quốc đã cho Venezuela vay hơn 50 tỷ USD bằng khí cụ này. Thỏa thuận cũng giúp Venezuela giảm phụ thuộc vào thị trường năng lượng Mỹ. Dù vậy, dòng vốn từ Bắc Kinh đã chậm chạp lại từ năm 2014 – khi giá dầu thô trái đất mở màn lao dốc, khiến Trung Quốc cũng ít hứng thú với việc duy trì quan hệ với Venezuela hơn. 

Hà Thu (theo Bloomberg/Reuters)