Lũ nhỏ, sản lượng cá trắng ở nông trường Sông Hậu giảm một nửa

 

Chợ cá trắng ở nông trường Sông Hậu (ấp 1, xã Thới Hưng, huyện Cờ Đỏ), lúc nào cũng tấp nập xuồng, ghe, chở cá từ các hộ chăn nuôi của hai huyện Cờ Đỏ và Thới Lai theo các kênh, rạch đổ về đây. Chợ bắt đầu họp từ 11 giờ trưa, nhưng thời gian nhộn nhịp, đông vui nhất là từ 14 giờ đến 16 giờ chiều hàng ngày. Các loại cá được mua, bán nhiều nhất tại chợ là các loại cá mè vinh, cá mè trắng, cá chép…, ít thấy các loại cá rô, lốc, trê. Cũng chính đặc trưng này nên người dân địa phương gọi là chợ cá trắng.

Được biết, nguồn cá tại chợ chủ yếu do thương lái thu mua từ người nuôi. Khi nước lũ bắt đầu mấp mé bờ ruộng thì cũng chính là lúc cá được thả nuôi. Người dân tận dụng các phế phẩm từ ruộng lúa như rong rêu, gốc rạ… làm thức ăn cho cá. Sau 3 đến 4 tháng thì cá đạt trọng lượng từ 1 – 1,5kg, lúc này người nuôi kéo bán cho thương lái.

lu-nho-san-luong-ca-trang-o-nong-truong-song-hau-giam-mot-nua

Năm nay lũ nhỏ, sản lượng cá trắng tại chợ giảm đi một nửa so với năm rồi

Bà Nguyễn Thị Mai (được gọi là cô Năm Mai) một thương lái thu mua cá đã hơn 20 năm cho biết: “Chợ cá hoạt động vào đầu tháng 7, nhưng đông nhất là từ tháng 8 – 11 là mùa thu hoạch cá rộ. Năm nay, do lũ cạn nên lượng cá ra chợ ít hơn mọi năm khoảng 40%. Dù cá không đạt chất lượng như những mùa trước nhưng giá mua có phần tăng nhẹ so với năm ngoái.

Cụ thể: Cá chép loại 1 (2 con/kg) có giá 18.000đồng/kg, loại 2 (5 con/kg) giá 12.000đồng/kg, tăng khoảng 4.000 – 8.000đồng/kg; cá mè vinh có giá 18.000đồng/kg, tăng 4.000 – 6.000đồng/kg; cá mè trắng có giá 10.000đồng/kg, tăng từ 3.000 – 5.000đồng/kg…”

Tuy giá cá có tăng hơn năm trước, nhưng theo Bà Mai, tại các chợ tiêu dùng giá các loại cá trắng thường cao gấp đôi, gấp ba so với ở đây. Sở dĩ giá cá nơi đây “rẻ như bèo” là do người nuôi chỉ cần bỏ tiền mua cá giống, ngoài ra không hề tốn bất kì chi phí nào nữa hết.

Chợ cá trắng ở nông trường Sông Hậu

Bà Mai cũng chia sẻ thêm, vào lúc cá rộ, mỗi ngày vợ chồng bà thu mua hơn 4 tấn cá, ngót nghét hơn 30 triệu tiền vốn. Sau đó, cá được vận chuyển bằng 2 xe tải giao cho các bạn hàng tại TP.HCM và Campuchia. Trừ hết tất cả các chi phí, mỗi ngày bà Mai lãi từ 1 – 2 triệu đồng.

Ông Nguyễn Hiện – sống ở ấp 8 cho biết, mọi năm nước lũ nhiều với diện tích 10.000m2 mặt nước của tôi thả khoảng 30 kg cá mè trắng, mè vinh, cá chép. Sau 3 tháng nuôi tôi thu được khoảng 1 tấn cá. Riêng năm nay, nước lũ ít, cá không lớn nên thu hoạch chỉ 100 kg cá loại 1, còn lại là 300 cá loại 2,3, sản lượng giảm hơn một nửa so với năm rồi.

Không tham gia trực tiếp vào việc mua bán cá tại chợ nhưng anh Lê Thanh Phong, quê ở tỉnh Vĩnh Long cũng kiếm được thu nhập khá cao, từ việc chở cá thuê cho các thương lái.

Anh Phong cho biết: Hằng ngày, anh lái xe từ TP.HCM đến chợ cá ấp 1, đợi lấy hàng, sau đó chở cá ngược về thành phố, giao cá cho các tiểu thương tại chợ Bình Điền. Mỗi chuyến đi, anh Phong được thương lái thuê với giá 3 triệu đồng.

Ông Tú – một người dân sống gần chợ cá cho biết: “Chợ này được hình thành từ rất lâu, cứ đến mùa nước lũ là lại nhộn nhịp cả một khúc sông dài hơn 1km. Nhưng năm nay, do lũ cạn, cá ít nên chợ tương đối vắng khách hơn so với mọi năm. Bởi vậy, sống vùng lũ mà không có lũ bà con nông dân cũng buồn lắm!”.

lu-nho-san-luong-ca-trang-o-nong-truong-song-hau-giam-mot-nua (1)

Sau khi thu mua cá từ các hộ nuôi, các thương lái dùng ghe đục chuyển cá về chợ

lu-nho-san-luong-ca-trang-o-nong-truong-song-hau-giam-mot-nua (2)

Khi cá về tới chợ, các thương lái thuê nhân công xúc cá lên bờ để phân loại cá

lu-nho-san-luong-ca-trang-o-nong-truong-song-hau-giam-mot-nua (3)

Những năm lũ lớn, các ghe chở cá neo đậu tại bến chợ dài cả 1 km

Cá được phân loại trước khi cân

lu-nho-san-luong-ca-trang-o-nong-truong-song-hau-giam-mot-nua (4)

Sau đó, các thương lái cân cá và cho vào túi nilon, đóng ôxy. Mỗi túi nilon là 10kg cá và 10kg nước.

Nguyễn Hành – Nguyễn Trần