Hàng giả “lộng hành”: Bộ trưởng Hoàng nhận trách nhiệm cá nhân

 

Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội liên quan đến vấn đề hàng buôn lậu, hàng gian, hàng giả tràn ngập thị trường, chiều nay 16/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng thừa nhận, đây thực sự là một vấn đề gây bức xúc.

hang-gia-long-hanh-bo-truong-hoang-nhan-trach-nhiem-ca-nhan

Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng thẳng thắn nhận trách nhiệm trong quản lý thị trường.

“Cá nhân tôi với tư cách là Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng như ngành Công thương xin báo cáo với Quốc hội là chúng tôi làm chưa được nhiều dù đã cố gắng. Mặc dù theo thống kê, số vụ bắt giữ được về quy mô, giá trị đều tăng so với năm trước nhưng tình hình thay đổi không đáng kể” – tư lệnh ngành Công thương nhận trách nhiệm.

“Một lần nữa, chúng tôi xin nhận khuyến điểm trước Quốc hội”, Bộ trưởng nói.

Ông Hoàng cho biết, bằng rất nhiều biện pháp, lực lượng quản lý thị trường từ trung ương đến địa phương đã cố gắng, nhưng tình hình tiến triển vẫn rất chậm.

Có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân khách quan: độ mở nền kinh tế ngày càng lớn, mặt trái của nền kinh tế thị trường càng tác động sâu hơn, trong khi tỉ suất lợi nhuận từ gian lận thương mại lại cao.

Bên cạnh nguyên nhân do chiều dài biên giới đất liền hàng nghìn cây số, khó kiểm soát, Bộ Công Thương cũng đánh giá, do một bộ phận người tiêu dùng vẫn tồn tại tâm lý ưa thích hàng ngoại, dù có thể là hàng kém chất lượng, điều này vô hình chung làm cho hàng giả, hàng nhái có điều kiện phát triển.

Trình bày về phương án khắc phục, tư lệnh ngành Công thương cho biết, cần nâng cao hơn nữa trách nhiệm, năng lực của lực lượng quản lý thị trường với hơn 6.000 cán bộ công nhân viên. Theo đó, đây là nguyên nhân chủ quan chính dẫn đến hạn chế trong hiệu quả quản lý.

Bộ Công Thương đã xây dựng đề án nâng cấp Cục Quản lý thị trường thành Tổng cục Quản lý thị trường với mô hình quản lý ngành dọc để tăng thêm sự thống nhất trong quản lý từ trung ương tới địa phương. Đề án này đã được Chính phủ ghi nhận và chuyển sang nhiệm kỳ sau để Quốc hội xem xét.

Ngoài ra, Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng cho rằng, tiếng nói của nhân dân, phát hiện của dư luận, của báo chí rất quan trọng.

Ông kiến nghị, “nếu thấy ở chỗ nào, ở địa phương nào, thời điểm nào, lực lượng quản lý thị trường của chúng tôi có những sai phạm lẫn khuyết điểm mà chưa phát hiện được hết thì xin phản ánh. Chúng tôi xin cam kết sẽ tiếp thu xử lý nghiêm túc những sai phạm này”.

Bích Diệp