Goldman Sachs: hồ hết giá tiền ảo sẽ về 0

Steve Strongin khẳng định phần lớn tiền kỹ thuật số không thể tồn tại dưới dạng ngày nay, và nhà đầu tư nên sẵn sàng cho kĩ năng các đồng này mất toàn bộ giá trị khi chúng bị thay thế bởi vì các đối thủ trong tương lai. Dù vậy, Strongin không nói rõ khi nào việc này sẽ xảy ra. Ông chỉ cho biết các biến động giá gần đây cho thấy nó là một bong bóng. Ngoài ra, xu hướng các tiền ảo khác nhau cùng diễn biến như nhau là không hợp lý trong thị trường “chỉ vài người thắng kiểm soát phần lớn”.  

“Mối tương quan lớn giữa các loại tiền ảo khác nhau khiến tôi lo lắng”, Strongin cho biết, “Vì thiếu giá trị nội tại, các đồng tiền không tồn tại được có thể sẽ tụt giá về 0”.

Giá các loại tiền ảo đã giảm mạnh từ đầu năm nay. Ảnh: Bloomberg

Giá các loại tiền ảo đã giảm mạnh từ đầu năm nay. Ảnh: Bloomberg

Ông nhận xét các loại tiền số hiện nay khó tồn tại được trong dài hạn, do thời kì giao tế thủng thỉnh, thử thách về an nình và tiêu xài duy trì cao. Ông cho rằng hợp đồng tương lai Bitcoin ra đời cũng chưa giải quyết được những lo ngại này. Ngoài ra, ông cũng chưng bỏ ý kiến rằng Bitcoin có lợi thế của người đi trước, khi lấy ví dụ về bong bóng dotcom cuối thập niên 90.

“Liệu có tiền ảo nào ngày nay có thể trở thành Amazon hay Google được không? Hay kết cuộc của chúng sẽ như các dụng cụ tìm kiếm đã chết? Bong bóng không có nghĩa giá ngày nay không thể tăng đối với những người sống sót. Nhưng nó cũng có nghĩa hồ hết, nếu không muốn nói là tất cả, sẽ không bao giờ lên đỉnh được nữa”.

Dù vậy, Strongin lại khá sáng sủa về khối chuỗi – công nghệ đằng sau các loại tiền ảo. Ông cho rằng nó có thể giúp cải thiện hệ thống tài chính. Dù vậy, ông cũng cảnh báo công nghệ ngày nay vẫn chưa có véc tơ vận tốc tức thời đạt yêu cầu cho việc giao tế.

Hà Thu (theo Bloomberg)