Châu Âu muốn tiến công thuế doanh thu các doanh nghiệp về Internet

Pháp, Đức, Italy và Tây Ban Nha có ý định tiến công thuế vào doanh thu phát sinh của các doanh nghiệp công nghệ lớn hoạt động tại khu vực này. Sáng kiến do Bộ trưởng Bộ tài chính của Pháp đề xuất cùng 28 Bộ trưởng của các nước thành viên Liên minh châu Âu hồi tuần trước.

Theo Financial Times, hiện các doanh nghiệp lớn như Apple, Facebook, Amazon và Google bị tiến công thuế chủ yếu phụ thuộc lợi nhuận chứ không phải doanh thu. Do đó, một số doanh nghiệp có thể đã trả thuế phí ít hơn ở một số quốc gia nhưng mà doanh thu lên tới hàng tỷ USD.

chau-au-muon-danh-thue-doanh-thu-cac-cong-ty-ve-internet

Các doanh nghiệp công nghệ lớn có tài năng sẽ bị tiến công thuế cao hơn ở châu Âu nếu đề xuất thế hệ được thông qua.

4 bộ trưởng tài chính của Pháp, Đức, Italy và Tây Ban Nha đã viết một bức thư chung gửi tới chủ toạ EU và Ủy ban châu Âu. “Chúng ta không nên chấp nhận những doanh nghiệp kinh doanh trong khu vực nhưng mà chỉ đóng góp rất thấp vào ngân quỹ”, thư viết.

Các bộ trưởng đề xuất lập thuế có tên là “bù đắp”. Qua đây hệ số thuế của doanh nghiệp sẽ trở về mức thông thường của các doanh nghiệp.

Đề xuất này chỉ được Liên minh châu Âu phê duyệt khi tất cả các thành viên đều nhất trí ủng hộ, bao gồm cả các nước thực hiện bao vệ thuế như Luxembourg và Ireland.

Trương Sanh (theo Ecommerce News)